Language:
Giò cháo quẩy (dùng bột khai)
By Hoàng Thụy March 28, 2014

Công thức giò cháo quẩy:

 

1. Nguyên liệu: 

- 300 gr bột mì

- 5 gr muối

- 7 gr dường

- 200 ml nước (gia giảm tuỳ loại bột)

- 1 gói bột nổi alsa

- 5 gr baking soda.

- Vài giọt nước cốt chanh

 

Nếu có bột khai thì dùng ct bột khai bánh sẽ ngon hơn dòn và rỗng ruột hơn. 5 gr bột khai, thì giảm còn 1/2 gói bột nổi alsa

2. Cách làm:

- Cho baking soda vào cùng 30 ml nước hoà tan cho nước cốt chanh vào đến khi hết bọt ( baking soda dùng để khữ mủi của bột). Nếu dùng ct có bột khai thì cho bột khai vào chén nước với 30 ml nước hoà tan

- Trộn bột cùng bột nổi alsa. Cho nước vào từ khoàng nữa lượng nước nhồi từ từ, sau đó cho lương nước có pha bột khai và nước có pha baking soda vào nhồi tiếp. lại tiếp tuc cho nước vào nhồi đến khi thấy cục bột đặt , lúc này bột vừa tay ko mếm, ko khô. Lưu ý nhồi sơ cục bột thôi cho thành 1 khối ko mịn . Ủ lần 1, 20 phút.

- Sau 20 phút lấy cục bột ra nhồi tiếp khoảng vài phút cục bột lúc này vẫn chưa mịn. Ủ lần 2 , 20 phút nữa. tiếp tục nhồi và ủ lần 3 , 20 phut ( Lưu ý mỗi lần nhồi chỉ vài phút cho bột hoà đều 1 lần ko nên nhồi qua lâu bánh sẽ bi chai cứng).

- Sau khi ủ lần 3 xong thì mang bột ra đập mạnh 1 cái xuống bàn dùng tay nhồi bột bằng cách gấp đôi, gấp dôi sau đó đập bột 1 lần nữa dùng lòng bàn tay đập bột ra thành 1 khối dài. Đậy khăn ẩm ủ bột 5-6 tiếng tuỳ thời tiết. (nếu các bạn ko biết cách đập bột có thể dùng cây cán , cán bột ra thành 1 khối dài chiều dày khoàng 0.7 cm)

- Sau khi bột đã đủ thời gian ủ bột dùng cây cán cán bột theo chiều dài để bột thành 1 dãy dài. Lúc này rãy 1 lớp bột áo lên mặt để bột nghỉ 10 phút. Cầm nguyên thanh bột vảy lên vảy xuống nhưng đang dũ 1 dãi lụa để bột có độ đàn hồi nhẹ.

- Cắt bột từ từ, căt từng miếng theo hình chữ nhật , cắt xong vẫn từ từ ko cần gấp để bột nghĩ tiếp 5 phút.

 

3. Tạo hình:

- Lấy 1 miếng bột đa được cắt, dùng que đã nhún nước nhấn 1 cái ỡ giữa miếng bột, sau đó lấy 1 miếng bột khác đặt lên trên, sau cùng dùng lực hơi mạnh 1 tí để nhấn ơ giữa 2 miếng bột lần nữa. để qua 1 bên. Làm như vậy khoảng 6-7 cái thì hãy mang chiên. Lý do muốn để bột nghỉ và nở thêm.

 

Khi chiên dùng 2 tay kéo dài miếng bột ra gấp đôi rồi mới cho vào chảo chiên. chảo phải ngập dầu và thật nóng, khi chiên xoay trở miếng bột cho nở đều.

 

- Mình học được 1 tip tạo hình rất hay là khi 2 miếng bột được để chồng lên nhau dùng cây đũa tre nhỏ nhấn thật mạnh để 2 miếng bột dính nhau ỡ giữa 2 canh miếng bột xoẻ ra, như vậy bánh giò cháo quẩy sẽ rất đẹp.

Lưu ý quan trọng:

- Nếu sử dụng bột khai thì khi trộn bột khai vào nước thì vắt vào 1 miếng chanh quậy đều để qua 1 bên cho đến khi tan hết bọt mới sữ dụng. Nếu không có chanh có thể cho dấm nuôi vào khử.

- Cách làm này giúp khử bớt mùi khai khi hoàn thành bánh

To comment or make friends with this person, you need to Log in or Sign up