Language:
Cách làm bột gạo (hay bột nếp)
By Hoàng Thụy March 27, 2014

Có bạn đã làm thành công cách làm bột gạo theo cách của Bếp Thiên Na nên tự nhiên mình nhớ mình cũng chưa viết cách làm. Sẳn viết cho mọi người để các bạn sống khu hẻo lánh xa chợ việt nam cũng có thể có bột dùng khi trời mua bão hoặc tuyết rơi.

- Cách làm này có thể áp dụng với bột gạo, bột nếp

 

I. Nguyên liệu:

- 1 ký gạo ngon ( gạo càng ngon bột càng ngon, gạo mới ra bột mịn và dẻo hơn , gạo cũ ra bột cân bằng hơn)

- Lượng nước vừa đủ để xay.


Dụng cụ bao gồm:

- 1 túi vải ( dùng vải kate là tốt nhất)
- Máy xay bột nước , có thể dùng máy xay sinh tố nhưng chất lượng bột ra kém hơn. Máy xay đậu nành rất ổn để xay bột

- Lò sấy , hoặc lò nướng

- Máy xay bột khô

II. Cách làm:

- Ngâm gạo từ 12-16 tiếng cho gạo ngậm đủ nước thật mềm. Xả sạch cho gạo vào máy xay nước cùng với lượng nước vừa đủ để xay. Lúc nảy ta sẽ có một hỗn hợp bột nước (giai doạn này có thể dùng để làm bánh xèo, bánh cuốn bánh khọt, chỉ cần pha thêm các nguyên liệu cần thiết)

- Sau khi có hỗn hợp bột nước thì cho hỗn hợp bột nước vào bao vải treo bao vải lên cho nước thoát từ từ xuống ( giai đoạn này gọi là bồng bột). Thời gian bồng bột khoảng 12 tiếng thì lương nước trong bột đã ra hết . Lúc này ta có 1 khối bột đặc. ( khối bột ở giai đoạn này có thể mang đi nhồi làm bánh cam, bánh canh, bún hoặc 1 số thức ăn dùng bằng bột gạo, bột nếp)

- Tiếp tục giai đoạn làm bột gạo thì mang khối bột đã được bồng bột ra khay rãi bột đều ra khay mang phơi 2 nắng đến khi bột thật khô là được . Nếu nơi các bạn không có nắng có thề mang sấy khô bằng máy sấy thực phẩm hoặc cho vào lò nướng bật nhiệt đột thấp nhất của lò sấy từ từ đến khi khô. ( Lúc này chúng ta đã có bột gạo thô)

- Khi bột thật sự khô thì cho vào máy xay khô xay lại 1 lần hoặc 2 lần cho bột thật mịn . Mang ra rây 1 cuối với rây thiệt mịn để lọc ra các bột thô ko được xay nhuyễn, Bột bị lọc ra có thể xay lại lần nữa, nếu xay nữa vẫn ko mịn có nghĩa là gạo sượng bỏ đi ko dùng. Nếu cho vào bột gạo sẽ ko đủ chất lương.

 

Công đoạn làm bột gạo rất đơn giản nhưng hơi lích kích đổi lại chúng ta có 1 loại bột gạo riêng thơm mùi gạo và hoàn toàn yên tâm là bột gạo của chúng ta ko bị pha trộn gạo tạp chất.

 

**** Cách làm bột nếp cũng như thế. Không thay đổi.

To comment or make friends with this person, you need to Log in or Sign up