Language:
Bánh tráng trộn
By Hoàng Thụy April 8, 2014

Ôi không ngờ có nhiều bạn chưa ăn bánh tráng trộn ghê. Viết tí tiểu sử bánh tráng trộn mà mình biết cho mọi người.
Món bánh tráng trôn du nhập từ miền trung theo chân các cô dì từ ngoài trung vào thành phố lập nghiệp. Ngày đầu chỉ là những bao bánh tráng cùng với vài cọng bé xíu khô bò, hành phi, thêm ít muối tôm treo lủng lẳng trên các gánh hàng rong. Khi ăn người bán sẻ vắt thêm nữa trái tắc vào bao bánh tráng dùng tay vò đều, thế là ăn.

- Từ từ mọi người bắt đầu chế ra thêm vào tí rau răm, rồi nó nhân rộng lên với khô bò, đậu phộng, trứng cút. Thêm nước sốt là nước khô bò, từ từ nó nhân rộng lên ngươi ta lại thêm xoài xanh vào, những năm sau này mới thêm xoài xanh chứ khi trước không có xoài. Chỉ có nước tắc thôi.

 

A. Bánh Tráng Trộn (cách làm cũng đơn giản)

 

I. Nguyên liệu:

- Bánh tráng cắt sợi nhỏ

- Khô bò, xoài xanh cắt sợi
- Hành phi, muối tôm tây tinh, đậu phộng

- Trứng cút

- Nước sốt (xem cách làm bên dưới phần B)

- Rau răm

- Tương ớt, hoặc ớt sate

- Nước tắc, nước quýt, nước cam ( có gì làm nấy)

 

II. Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn đều cho thấm mềm là xong. Sau này mình còn thấy có người cho đủ thứ các thứ mà họ thích ăn vào, nói chung món này là món ăn chơi theo khẩu vị sở thích có thề cho bất cư cái gì bạn muốn vào ko ai cấm cản, quan trong là bạn thấy ngon là được 

B. Nước sốt: (Nước sốt trộn bánh tráng trộn hoăc mì khô xá xíu rất ngon)

 

 I. Nguyên liệu:

- Nước tương ngon

- Nước mắm ngon

- Dầu hào

- Dầu mè

- Đường

- Tương ớt con gà

- Dầu phi hành tỏi.

- Dấm rượu hoặc dấm đỏ 

 

II. Cách làm:

- Cho dầu đã phi hành tỏi cho thơm vào nồi nhỏ , cho nước tương, nước mắm tỉ lệ 2 nước tương + 1 nước mắm + 1 dầu hào + vài giọt dầu mè + đường vào nấu cho thật sôi lên cho tiếp dấm rượu vào sau đó nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhưng món nước sốt này phải nghiêng độ ngọt cao 1 tí, không có độ chua. dấm cho vào chỉ để cân bằng lượng mặn ngọt trong nước sốt chứ không nên có vị chua trong nước sốt.

- Khi nước sốt sôi cho tương con gà vào. Nếu nhà có trẻ em thì cho ít thôi, còn không thì cứ cho thoải mái vào càng cay càng ngon.

 

Lưu ý:

- Không nên cho tương ớt con gà vào sớm vì như vậy sẽ khó nêm nếm. Cho vào sau cùng. Nhưng nhớ ít nhiều phải cho 1 tí như vậy nước sốt mới ngon.

- Nấu 1 lần thật nhiều để dành trong tủ lạnh ăn dần, ăn với mì khô hoặc bánh tráng trộn tuyệt vời.

To comment or make friends with this person, you need to Log in or Sign up